Ý Nghĩa Vòng Nguyệt Quế Giáng Sinh ⋆ Trang Trí Noel
mona decor

TRANG TRÍ GIÁNG SINH

0356.335.999

Ý Nghĩa Vòng Nguyệt Quế Giáng Sinh

Mỗi năm vào dịp lễ Giáng Sinh, ngoài việc trang hoàng nhà cửa, công ty, cửa hàng bằng những cây thông noel thì một chiếc Vòng nguyệt quế treo trước cửa cũng được xem là một vật không thể thiếu trong những phụ kiện trang trí giáng sinh. Vậy vòng nguyệt quế có ý nghĩa như thế nào trong dịp giáng sinh, hãy cùng phukiengiangsinh.vn tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa của vòng nguyệt quế

Từ thời cổ đại, vòng hoa đã được sử dụng như là biểu tượng của quyền lực và sức mạnh. Ở Rome và Hy Lạp, các vị vua và hoàng đế thường đeo vòng hoa như vương miện bởi vì họ thường kết nối vòng nguyệt quế với thần mặt trời Apollo và coi vương miện như vật tượng trưng cho quyền lực.

Tuy nhiên, chiếc vòng đội đầu chuyển thành vòng treo ở cửa như thế nào thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Có một số câu chuyện kể lại, có một vận động viên đã cài vòng nguyệt quế của mình lên cửa như một vật kỷ niệm chiến thắng.

Truyền thuyết thế kỷ thứ XIII kể rằng, thánh St. Boniface người Đức đã đốn một cây sồi – biểu tượng của ngoại giáo, và từ chỗ đó mọc lên một cây thường xuân. Thánh tuyên bố rằng thường xuân là biểu tượng hân hoan của người Công giáo về cuộc sống đời đời vì loài cây này xanh tươi quanh năm.

Còn theo một thông tin khác, nhiều nhà lịch sử tin rằng, chiếc vòng nguyệt quế đầu tiên xuất hiện vào thời đế chế Ba Tư, khi mà hoàng gia và những người thuộc tầng lớp quý tộc đeo những chiếc vòng nguyệt quế hay vòng đầu được trang trí thêm trang sức để biểu trưng cho quyền lực và sự cao quý. Những nền văn hóa khác sau đó đã tiếp thu điều này và thay đổi để phù hợp với họ.

Vào khoảng 800 năm trước ngày sinh của Chúa, người Hy Lạp bắt đầu trao những chiếc vòng được làm từ nhành cây nguyệt quế cho người thắng cuộc trong những cuộc thi đua.

Trong thời đại La Mã, những người lãnh đạo chính trị và quân đội như là Julius Caesar cũng đeo những chiếc vòng nguyệt quế lên đầu. Việc những chiếc vòng nguyệt quế ngày nay trở thành vật trang trí noel treo trên tường được xem là xuất phát từ việc khi những người này trở về nhà, họ treo những chiếc vòng nguyệt quế lên tường hay ở cửa như những chiến lợi phẩm.

Sau khi Chúa sinh ra đời, chiếc vòng nguyệt quế Giáng Sinh làm từ nhánh cây trường xuân trở thành biểu tượng cho chiến thắng của sự sống qua những tháng mùa đông. Vòng nguyệt quế không chỉ có công dụng trang trí trên tường, nó còn được dùng để đếm thời gian khi còn 4 tuần nữa là đến Giáng Sinh.

Mục Đích Sử Dụng Của Vòng Nguyệt Quế Giáng Sinh

Vòng Nguyệt Quế, hay còn gọi là Vòng Lá Vọng, Vòng Ô Rô, được biết đến với mục đích phổ biến nhất là trang trí nhà cửa dịp Giáng Sinh, tuy nhiên, ít người biết rằng vòng nguyệt quế còn là một biểu tượng trong nghi thức chào đón Giáng Sinh tại các nhà thờ và gia đình theo đạo.

Nghi thức này có nguồn gốc từ Đức. Theo đó, vòng nguyệt quế được đặt nằm với 4 cây nến trắng dựng bên trên. Vào mỗi chủ nhật kể từ tuần thứ 4 trước Giáng Sinh, người ta sẽ thắp một cây nến trên vòng nguyệt quế với những ý nghĩa khác nhau:

  • Ngọn nến đầu tiên tượng trưng cho hy vọng
  • Ngọn nến thứ 2 tượng trưng cho tình yêu
  • Ngọn nến thứ 3 tượng trưng cho niềm vui
  • Ngọn nến thứ 4 tượng trưng cho hòa bình.

Ngoài ra, có người còn thắp thêm 1 ngọn nến thứ 5 màu trắng đặt ở chính giữa vòng nguyệt quế vào trước đêm giáng sinh. Ngọn nến này tượng trưng cho ngày Chúa sinh ra đời.

Ngoài ra, vòng tròn của vòng nguyệt quế Noel không có điểm bắt đầu và kết thúc mang ý nghĩa về một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc trọn vẹn.

Hình Dáng Và Chất Liệu Vòng Nguyệt Quế

Từ thời cổ đại, những chiếc vòng nguyệt quế được thiết kế với hình dáng móng ngựa, tuy nhiên những vòng nguyệt quế phổ biến ngày nay chúng ta nhìn thấy lại có hình tròn khép kín.

Vòng nguyệt quế nguyên thủy thường được làm từ nhánh cây thường xuân hoặc nguyệt quế, quả ô rô và những phụ kiện điểm thêm khác.

Càng về sau, vòng nguyệt quế càng được sáng tạo với nhiều chất liệu, màu sắc, kiểu dáng mới lạ, độc đáo hơn.

Vòng Nguyệt Quế Trong Thần Thoại Hy Lạp

Trong thần thoại Hy Lạp, hình tượng thần Apollo luôn đội vòng nguyệt quế trên đầu tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực, sự chiến thắng.

Vòng nguyệt quế sẽ được trao cho những người chiến thắng trong các cuộc thi đấu thể thao, thi ca.

Ceasar Đội Vòng Nguyệt Quế Vì Bị Hói

Vào thời đế chế La Mã, vòng nguyệt quế được những nhà lãnh đạo chính trị và quân đội mang trên đầu như một chiếc vương miện thể hiện quyền lực, địa vị xã hội cao quý của mình. Do đó, chúng ta thường hay thấy hình ảnh Julius Ceasar gắn liền với chiếc vòng nguyệt quế trên đầu.

Cũng có một số nguồn tin hài hước cho rằng sở dĩ Julius Ceasar đội vòng nguyệt quế là để che đi chiếc đầu hói của mình.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác

Tổng hợp 5 cách dùng nến trang trí cây thông noel

Nến trang trí giáng sinh một cách hoàn toàn mới, với những cách trang trí nến để đón một mùa noel đẹp hơn và những gì bạn thấy chính là một không gian lộng lẫy, huyền ảo, ấm cúng hơn với...

30+ Ý tưởng trang trí cây thông đón Noel độc đáo sáng tạo

1. Trang trí cây thông Noel cần những gì? Giáng sinh đã sắp đến gần. Mỗi một mùa Noel đến là chúng ta sẽ bắt gặp những cây thông với muôn màu muôn vẻ tại các góc phố. Vậy làm...

5 truyền thống đón Giáng sinh thú vị trên thế giới

1. Trung Quốc: Cùng tặng táo cho nhau! Tại Trung Quốc, chỉ có khoảng một phần tư dân số theo đạo Thiên Chúa nên phần lớn người dân không biết nhiều về Giáng sinh. Chính vì lý do này nên Giáng...