Giáng sinh 2024 vào thứ mấy? ⋆ Trang Trí Noel
mona decor

TRANG TRÍ GIÁNG SINH

0356.335.999

Giáng sinh 2024 vào thứ mấy?

 

Giáng sinh (Noel, Christmas) từ lâu đã trở thành ngày lễ quốc tế, vậy Lễ Giáng sinh 2024 rơi vào thứ mấy?

Giáng sinh là ngày kỷ niệm Đức Jesus – Thiên Chúa, đấng cứu thế theo niềm tin của người Kito giáo – ra đời trên trần thế. Ngày nay, ngày lễ này phổ biến trên toàn thế giới và được cả những người không theo tôn giáo này đón nhận.

Giáng sinh 2024 rơi vào thứ mấy?

Lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được mừng từ tối 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Lễ chính thức ngày 25/12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24/12 gọi là “lễ vọng”, thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Vào đêm “lễ vọng”, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình Thiên Chúa giáo đều được trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức Mẹ Maria, xung quanh là những chú lừa, tượng ba vua, một số thiên thần…

Vì vậy, lễ Giáng sinh 2024 sẽ kéo dài từ tối 24/12 đến 25/12 (từ thứ Sáu tới thứ Bảy) và lễ chính thức được tổ chức vào Thứ Bảy ngày 25 tháng 12.

Giáng sinh 2023 vào thứ mấy?
Giáng sinh 2024 chính thức là ngày nào, vào thứ mấy?

Nguồn gốc lễ Giáng sinh 

Theo đức tin của các Kitô hữu, Chúa Jesus được sinh tại Bethlehem, thuộc xứ Judea của người Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine) vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2 Công nguyên. Thời bấy giờ, xứ Judea thuộc sự cai trị của Đế quốc La Mã. 

Câu chuyện về sự giáng sinh của Đức Jesus được mô tả trong kinh Tân Ước như sau: Ở thành Nazareth có trinh nữ Mary đã đính hôn với người thợ mộc Joseph. Họ đều là dòng dõi vua David, vị vua vĩ đại của người Do Thái. Một hôm, thiên sứ Gabriel xuất hiện trước mặt Mary, báo rằng: “Cô sẽ được ban cho một đứa con trai tên Jesus. Ngài sẽ cao cả và được gọi là Con của Đấng Tối cao. Thiên Chúa sẽ cho ngài ngai vàng của David tổ tiên ngài. Ngài sẽ trị vì nhà của Israel tới muôn đời và vương quốc của ngài sẽ vô tận”.

Mary kể mọi chuyện cho Joseph, bà bắt đầu mang thai dù vẫn là trinh nữ. Joseph đang băn khoăn thì thiên sứ của Chúa cũng hiện đến trong mơ báo về hồng ân Thiên Chúa, do đó ông hết lo ngại, thành hôn với Mary.

Một ngày, hai vợ chồng lên đường về bản quán Bethlehem cách xa 110 km để ghi tên vào danh sách đóng thuế theo lệnh của hoàng đế La Mã Augustus. Khi đến nơi thì các quán trọ đã chật ních, Joseph phải đưa vợ vào nghỉ ở một chuồng gia súc. Nửa đêm, Mary chuyển dạ sinh Đức Jesus tại đây. Joseph kiếm cái máng gỗ đựng thức ăn của súc vật, chùi thật sạch và lót cỏ khô để làm nôi cho đứa con mới chào đời.

Lúc ấy trên đồng cỏ chỉ có những người chăn cừu còn thức. Bỗng ánh sáng chói lòa tỏa khắp bầu trời, thiên sứ xuất hiện báo cho họ tin mừng trọng đại: “Hôm nay, trong thành David đã ra đời cho mọi người Đấng Cứu độ, Ngài là Chúa Kitô. Anh em sẽ tìm thấy ngài, một hài nhi mình quấn tã lót, nằm trong máng cỏ”.

Giáng sinh 2022 vào thứ mấy? - 2
Chúa Jesus được sinh ra trong một đêm tối mùa đông, ở chuồng gia súc.

Các mục tử theo lời, tìm thấy Chúa Hài đồng trên máng cỏ trong một chuồng gia súc. Họ kể lại cho Mary và Joseph mọi sự họ đã gặp trên cánh đồng. Ra về, lòng họ vẫn còn náo nức, gặp ai họ cũng kể về sự lạ họ đã thấy đêm đó. 

Mặc dù không rõ ngày sinh của Jesus nhưng giáo hội vào đầu thế kỷ thứ tư đã ấn định ngày sinh của ngài là 25/12, tương ứng với ngày Đông chí trên lịch La Mã. 

Ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Giáng sinh (Noel, Chrissmas, ngày Thiên Chúa giáng sinh) là ngày lễ của những người theo Kitô giáo nhằm kỷ niệm ngày ra đời của đức Jesus, đấng mà họ tin là Thiên Chúa xuống thế làm người. Theo thời gian, lễ Giáng sinh ngày càng được tổ chức linh đình và trở thành ngày lễ quốc tế, ngay cả những người không theo đạo Thiên Chúa cũng nô nức chuẩn bị và tận hưởng không khí Giáng sinh. 

Noel còn là ngày đặc biệt để tụ tập, quây quần mọi người và mọi thế hệ trong gia đình. Trong ngày này, mọi thành viên sẽ cùng nhau tạo ra những kỷ niệm chung để duy trì, gắn kết tình cảm.

Đến ngày lễ chính, mọi người dự bữa ăn chung bên gia đình và bạn bè. Họ thường thức xuyên đêm để vui chơi ca hát, kể cho nhau nghe những câu chuyện, quây quần bên lò sưởi và cây thông Noel. Trẻ em đặc biệt yêu thích ngày lễ này vì tin rằng mọi điều ước của chúng đều sẽ trở thành hiện thực. Và chúng còn được nhận quà từ ông già Noel.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác

Tổng hợp 5 cách dùng nến trang trí cây thông noel

Nến trang trí giáng sinh một cách hoàn toàn mới, với những cách trang trí nến để đón một mùa noel đẹp hơn và những gì bạn thấy chính là một không gian lộng lẫy, huyền ảo, ấm cúng hơn với...

30+ Ý tưởng trang trí cây thông đón Noel độc đáo sáng tạo

1. Trang trí cây thông Noel cần những gì? Giáng sinh đã sắp đến gần. Mỗi một mùa Noel đến là chúng ta sẽ bắt gặp những cây thông với muôn màu muôn vẻ tại các góc phố. Vậy làm...

5 truyền thống đón Giáng sinh thú vị trên thế giới

1. Trung Quốc: Cùng tặng táo cho nhau! Tại Trung Quốc, chỉ có khoảng một phần tư dân số theo đạo Thiên Chúa nên phần lớn người dân không biết nhiều về Giáng sinh. Chính vì lý do này nên Giáng...