Ý nghĩa tuyệt vời của những BIỂU TƯỢNG trong ngày Giáng Sinh ⋆ Trang Trí Noel
mona decor

TRANG TRÍ GIÁNG SINH

0356.335.999

Ý nghĩa tuyệt vời của những BIỂU TƯỢNG trong ngày Giáng Sinh

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại dây kim tuyến được treo trên cây thông vào ngày Lễ Giáng Sinh. Hoặc tại sao những cây kẹo đủ sắc màu lại là một phần không thể thiếu trong kỳ nghỉ đông? 

Dù những đồ trang trí ngày lễ có vẻ “tùy tiện”. Thế nhưng hầu hết những đồ trang trí truyền thống này đều có ý nghĩa đấy!

Cây thông Giáng Sinh

Cây thông – Biểu tượng của Giáng Sinh

Theo truyền thuyết, ngày 24/12 được coi là ngày tái sinh của Mặt Trời. Vào mùa đông, khi mà những cây cối đều khô héo thì cây thông vẫn xanh tươi. Chính vì thế, mà người La Mã họ xem đây là loại cây phục sinh. Mùa đông họ thường trang trí cây thông với trái cây, hoa và lúa mì… 

Tương truyền rằng thánh Boniface trong một hôm trên đường hành hương. Ngài tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái. Họ đang tập trung xung quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ để tế thần. Để dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, thánh nhân hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm! Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống. Và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa Cứu Thế.

Từ đó, ra đời ý nghĩa cây thông là cây của Chúa Jesus. Bởi vậy mà vào lễ Giáng Sinh, người Đức đã từng có truyền thống trồng những cây thông nhỏ. Những loài cây này như một biểu tượng và luôn xuất hiện trong tất cả các lễ hội lớn nhỏ của họ.

Quả thông khô có ý nghĩa gì?

Quả thông mang đến rất nhiều công dụng và lợi ích như:

  • Tạo thành chậu cây cảnh
  • Dùng quả thông làm phân bón
  • Có tác dụng trang trí và làm đồ thủ công

Ngoài những ý nghĩa thiết thực như trên, khi một ai đó tặng bạn quả thông khô thì có thể họ muốn thay lời muốn nói. Nó có nghĩa là đối phương muốn bạn cảm thông cho họ về một chuyện nào đó hay một lý do nào đó.

Ngôi sao trang trí Giáng Sinh

Ngôi sao trang trí cây thông Noel

Thật khó để đi bất cứ đâu trong Lễ Giáng Sinh mà không nhìn thấy ngôi sao treo trên đỉnh cây thông Noel. Ngôi sao là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trong ngày lễ.

Nó tượng trưng cho ngôi sao Bethlehem – Ngôi sao đã xuất hiện trên bầu trời khi Chúa Giêsu ra đời. Ngoài ra, theo câu chuyện trong Kinh thánh. Ngôi sao này đã dẫn đường cho ba vị vua và những nhà thông thái đến với hài nhi Jesus. Ngoài ra, ngôi sao cũng là dấu hiệu hiện của một lời tiên tri đã ứng nghiệm từ lâu. Đây cũng là niềm hy vọng sáng ngời cho nhân loại.

Nến thắp sáng đêm Giáng sinh

Nến là một trong những vật không thể thiếu trong bất kỳ buổi lễ nào. Nến không chỉ giúp thắp sáng và còn khiến cho buổi lễ trở nên lãng mạn hơn .

Cũng giống như ngôi sao, ngọn nến cũng là biểu tượng đại diện cho ngôi sao Bethlehem. Nến trong những ngày Lễ Giáng sinh còn nhắc nhở rằng Chúa Giê Su Ky Tô chính là nguồn ánh sáng của Thế giới. Chúng cũng nhắc chúng ta trở thành ánh sáng cho người khác và giúp người khác đến với Đấng Christ.

Trong nhiều thế kỷ, nến đã mang lại sự ấm áp cho mùa đông lạnh giá. Nến cũng có thể tượng trưng cho ánh sáng của ngôi sao đã xuất hiện vào lúc Chúa Cứu Thế ra đời. Và giống như những ngọn đèn khác, nhắc nhở chúng ta rằng Ngài là Ánh sáng của Thế giới

Ngoài ra, trong mùa lễ này vẫn có 2 lễ hội khác thể hiện ý nghĩa đặc biệt của nến và ánh sáng. Hanukkah – Lễ hội Ánh sáng trong đạo Do Thái. Và Kwanzaa – Lễ hội kỷ niệm sự đoàn kết của những người di cư trong cộng đồng người Châu Phi. Lễ hội này là nơi mà một ngọn nến được thắp sáng trong bảy ngày đêm.

Không những thế, trước khi đèn điện được phát minh, các gia đình sẽ sử dụng để thắp sáng xung quanh gốc thông. Không những có tác dụng thắp sáng mà nến còn tạo nên cảm giác quây quần vào đêm Giáng sinh.

Những món quà tặng Ngày Giáng Sinh

Người ta thường mang theo quà có đính kèm chiếc nơ to giữa hộp. Việc ấy như sự trang nghiêm và kính trọng của họ đối với sự ra đời của Chúa Giê- su. Bởi Chúa đã truyền cảm hứng cho khái niệm tặng quà trong ngày lễ. Theo Tân ước của Kinh thánh Cơ đốc giáo, Melchior, Balthazar và Gaspar. Họ đã mang những món quà bằng vàng, trầm hương và myrrh cho những đứa trẻ sơ sinh Jesus.

Một dải ruy băng được buộc xung quanh món quà. Như để thể hiện cách mà tất cả mọi người nên gắn kết với nhau bằng sự đoàn kết và thiện chí trong kỳ nghỉ lễ.

Que kẹo hình gậy – biểu tượng Ngày Giáng Sinh

Que kẹo hình gậy ngày Giáng Sinh

Vào những năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của Lễ Giáng sinh bằng kẹo. Ông bắt đầu thực hiện ý nghĩ đó bằng cách uốn cong những thỏi kẹo của mình thành một “chiếc gậy kẹo”. Qua cây gậy kẹo của mình, ông đã kết hợp những biểu tượng thể hiện tình yêu và sự hi sinh của Chúa Giêsu. Màu trắng thể hiện sự trong trắng và vô tội của Chúa. Còn những sọc đỏ tượng trưng cho máu và nhắc nhở về cái chết của Chúa

Ngoài ra, cây kẹo hình gậy còn nhắc nhở về sự dẫn dắt của Chúa. Cây gậy ấy có hình dáng giống với cây gậy của người chăn cừu. Những người chăn cừu thường dùng đầu gậy uốn cong để móc cổ cừu. Ngoài ra còn dẫn chúng đi hướng đúng nhất. Và Chúa cũng như “Người chăn cừu” ấy, dùng gậy để dẫn dắt cả nhân loại.

Chuông Giáng Sinh

Chuông được rung trong lễ Giáng Sinh để thông báo mùa Giáng Sinh đã đến. Ngoài ra, chúng còn thông báo về sự ra đời của Chúa Giê- su Christ khi.

Việc rung chuông cũng có thể bắt nguồn từ các lễ kỷ niệm mùa đông của người ngoại giáo và cũng được sử dụng để xua đuổi tà ma.

Vớ / tất treo trong ngày Giáng Sinh

Một câu chuyện vô cùng ý nghĩa về những chiếc vớ / tất trong đêm Giáng Sinh.

Câu chuyện bắt đầu từ một gia đình của một người đàn ông nghèo và có 3 cô con gái. Ba cô con gái đã đủ tuổi lấy chồng nhưng người đàn ông không đủ khả năng để cho con mình của hồi môn. Vào thời đó, rất khó để một người phụ nữ kết hôn mà không có của hồi môn. Một giám mục Cơ đốc đã nghe về vấn đề này và muốn được giúp đỡ, nhưng người đàn ông đã từ chối nhận tiền. 

Ba cô con gái hết sức đau lòng vì gia cảnh, thế nên trong đêm Giáng Sinh họ đã treo những chiếc vớ cũ của mình bên cạnh lò sưởi để hong khô chúng. Cảm động trước gia đình của người đàn ông. Cơ đốc Nicholas đã thả 3 túi vàng vào ống lò sưởi của gia đình. May thay, chúng rơi vào những chiếc vớ đang hong khô kia. Sáng hôm sau, khi những đứa cô con gái thức giấc, họ đã nhìn thấy vàng trong những chiếc vớ kia  – thế là họ lấy được chồng

Câu chuyện trên như một ví dụ lớn về sự yêu thương, quan tâm của Chúa Giêsu Christ. Ngài luôn làm những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người. Ngoài ra, việc treo vớ gần lò sưởi đêm Giáng Sinh cũng thể hiện bạn có thể nhận được quà và đạt được ước muốn của mình giống như 3 cô con gái

Hoa Trạng Nguyên trang trí Ngày Giáng Sinh

Hoa Trạng nguyên – biểu tượng của Giáng Sinh

Hoa trạng nguyên được đặt theo tên của Joel Poinsett – đại sứ đầu tiên của Mĩ ở Mê-hi-cô người đã có công mang loại cây này vào Mỹ năm 1882.

Quê hương của cây trạng nguyên là ở Mê-hi-cô. Vào thế kỉ 18, người Mê-hi-cô coi cây trạng nguyên là biểu tượng của ngôi sao Bethlehem. Theo truyền thuyết, có một cậu bé vì không có quà dâng lên Chúa Hải Đồng nên cậu đã mang đến một lá cây. Bạn bè cùng tuổi đều cười nhạo. Nhưng khi cậu bé đặt những nhánh lá dưới chân Chúa Hài Đồng thì những cành lá ấy bỗng chốc biến thành những bông hoa đỏ rực giữa nền trời tuyết trắng. 

Vòng hoa trang trí cho ngày của chúa

Truyền thuyết kể rằng, thánh St.Boniface người Đức đã đốn một cây sồi – biểu tượng của ngoại giáo. Sau này, từ chỗ đấy đã mọc lên một cây thông. Từ đó, thường xuân được tuyên bố trở thành biểu tượng của sự hân hoan của người Công giáo về cuộc sống đời đời vì sự xanh tươi lâu năm của cây.

Từ đó, vào mỗi mùa Giáng Sinh, mọi người đều hái lá và kết thành vòng hoa nguyệt quế sau đó trang trí cùng với những quả thông, lá tầm gửi,… như một biểu tượng cho sự sống bất diệt.

Ngoài ra, ở Bắc Âu những người ngoại giáo tin rằng mặt trời như bánh xe và lăn khỏi Trái Đất trong suốt mùa đông lạnh giá. Vì thế, các vòng hoa như một lời mong ước mặt trời sẽ “lăn” trở về và sưởi ấm họ.

Kim tuyến và nhện trang trí cho ngày tuyệt vời

Kim tuyến trang trí cây thông Noel

Việc trang trí cây thông Noel bằng dây kim tuyến bắt nguồn từ một câu chuyện của Ukraine, trong đó có một hộ gia đình nghèo tìm thấy một gốc cây tùng bên ngoài và mang nó vào làm công thông Noel. Nhà nghèo quá nên không thể trang trí cho gốc cây tùng ấy nên nhìn nó trơ trọi. Nhưng chỉ qua một đêm, một con nhện đã len lỏi vào và giăng ra những tấm mạng nhện đẹp đẽ. 

Khi mặt trời mọc, những sợi tơ nhện dần dần biến thành những sợi chỉ bạc và vàng, khiến chúng trở thành một Giáng sinh hết sức lộng lẫy với gia đình nghèo khó kia.

Ngày nay, nhiều hộ gia đình ở Đông Âu cũng treo một con nhện lên cây của họ để tưởng nhớ về huyền thoại. Ngoài ra, người ta sử dụng dây kim tuyến thay thế cho những chú nhện. Dây kim tuyến ngày nay chính là một trong những phần không thể thiếu trên cây thông Noel.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác

Tổng hợp 5 cách dùng nến trang trí cây thông noel

Nến trang trí giáng sinh một cách hoàn toàn mới, với những cách trang trí nến để đón một mùa noel đẹp hơn và những gì bạn thấy chính là một không gian lộng lẫy, huyền ảo, ấm cúng hơn với...

30+ Ý tưởng trang trí cây thông đón Noel độc đáo sáng tạo

1. Trang trí cây thông Noel cần những gì? Giáng sinh đã sắp đến gần. Mỗi một mùa Noel đến là chúng ta sẽ bắt gặp những cây thông với muôn màu muôn vẻ tại các góc phố. Vậy làm...

5 truyền thống đón Giáng sinh thú vị trên thế giới

1. Trung Quốc: Cùng tặng táo cho nhau! Tại Trung Quốc, chỉ có khoảng một phần tư dân số theo đạo Thiên Chúa nên phần lớn người dân không biết nhiều về Giáng sinh. Chính vì lý do này nên Giáng...